Chúng ta nói gì khi nói chuyện tình yêu? – Theoyeucau

Chúng ta nói gì khi nói chuyện tình yêu?

Nhạc nền: Piano – Love Concerto

Các bạn thân mến, theo nguồn tin không chính thức đang lan truyền trên cộng đồng mạng đó là ngày lễ tình nhân 14/2 và 8/3 sẽ lùi lại vào năm sau do dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV hay còn gọi là Corona đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhưng nhiều người còn kêu ca là họ đang mắc một thứ bệnh phổ biến hơn đó là dịch codonqua. Có người còn nói nCoV là viết tắt của no chocolate on Valentine, có nghĩa là không sô cô la trong ngày lễ tình nhân. Thật là thú vị và lạc quan khi trong tình hình dịch bệnh gây đảo lộn cuộc sống của nhiều nơi trên thế giới, nhưng chúng ta vẫn lạc quan khi có những suy nghĩ ngộ nghĩnh, đáng yêu đến như vậy. Và đương nhiên, dù dịch Corona vẫn đang hoành hành, thì LCG vẫn không lùi lịch phát sóng chương trình đặc biệt về chủ đề tình yêu nhân ngày lễ valentine 14/2/2020 này. Nhưng mà thực, ngay lúc này Gió lại cảm thấy mình không biết nói gì về tình yêu nữa. Bởi dường như đã có quá nhiều điều về chủ đề này mà Gió đã trò chuyện trong các chương trình trước rồi. Chúng ta khi nói chuyện về tình yêu, chúng ta nói như thể chúng ta biết chúng ta nói gì, nhưng luôn luôn có quá nhiều điều để nói về nó. Vậy thì, trong chương trình hôm nay, Chúng ta nói gì khi nói chuyện tình yêu?

01. Có em đời bỗng vui – Chillies

Các nhà khoa học định nghĩa về tình yêu.

Tâm lý học: Tình yêu là sự hòa điệu của 2 trái tim, làm cho người trong cuộc say sưa và thấy mọi vật tốt đẹp hơn.

Y học: Yêu là lúc huyết áp tăng lên, tim đập mạnh hơn, bộ máy hô hấp làm việc dồn dập hơn. Tình yêu rất nguy hiểm đối với sức khỏe những người tim yếu.

Vật lý học: Tình yêu là hiện tượng hút nhau giữa hai điện cực trái dấu.

Hóa học: Tình yêu là một phản ứng tỏa nhiệt.

Dược học: Tình yêu là kích thích tố làm cho con người đáng yêu hơn, sảng khoái hơn, nhưng nó cũng có thể là thứ thuốc độc làm họ trở nên buồn bã, yếu đuối.

Đạo đức học: Yêu là cầu mong cho người mình yêu có được sự may mắn, hạnh phúc và tìm mọi cách để đem lại điều tốt đẹp cho người đó.

Luật học: Trái tim có những điều luật của riêng nó, nhưng không phải là những điều luật mà ta dễ xếp đặt thành một bộ luật đầy đủ và có hệ thống.

Triết học: Bản chất đích thực của tình yêu là giúp cho ý thức ta chối bỏ được bản thân, dễ quên mình trong cái “tôi” khác, nhưng đồng thời lại tìm thấy mình, làm chủ được bản thân ngay trong sự tan biến và quên mình ấy.

Mỹ học: Tình yêu là thứ thờ phụng từ xa, sự chiêm ngưỡng thầm lặng, sự thần thánh hóa con người trước đây mình cảm thấy còn xa lạ.

 1. Yêu – Khắc Việt

“Tôi luôn tin rằng bạn nhất định phải yêu bản thân mình trước rồi mới có thể yêu được người khác. Tôi nghĩ đó cũng chính là thứ đã nuôi dưỡng cho những mối tình cảm động nhất trên thế giới này” – Scarlett Johansson.

Một phần quan trọng trong tình yêu đích thực chính là việc bạn có thể đem lại những giá trị tốt đẹp cho người mình yêu. Chỉ khi bạn yêu bản thân mình, hiểu được giá trị của bản thân thì bạn mới có thể cho người bạn thương những điều tốt nhất.

“Yêu là khi tất cả những gì bạn muốn chỉ là người ấy được hạnh phúc, dù cho bạn không phải là một phần trong hạnh phúc của họ” – Julia Roberts.

Phải từ bỏ người chúng ta yêu là điều khó khăn nhất. Nhưng nếu mình chẳng thể mang lại hạnh phúc khi ở bên người ấy thì buông tay chính là tình yêu cao thượng nhất.

“Can đảm nghĩa là yêu ai đó vô điều kiện và không kì vọng điều gì cho bản thân mình” – Madonna.

Không phải ai cũng có thể dốc hết lòng mình để yêu một ai đó và chỉ mong người ấy hạnh phúc. Chỉ có tình yêu chân thành và vẹn nguyên nhất mới có thể hóa thành sự can đảm, giúp chúng ta vượt qua những nỗi sợ, bất an để mang lại hạnh phúc cho người mình yêu.

“Nhiều người muốn cùng bạn ngồi trên chiếc xe Limo đắt tiền. Nhưng bạn chỉ cần ai đó giúp bạn bắt chiếc xe buýt mà thôi”. Đây là câu nói nổi tiếng của Oprah Winfrey trong một bài phỏng vấn cho tạp chí People khi được hỏi về bí quyết hạnh phúc với Stedman Graham.

Khi chúng ta xinh đẹp, lộng lẫy, sẽ có nhiều người muốn ở cạnh bên chúng ta. Nhưng chỉ có người yêu ta thật lòng mới sẵn sàng ở bên khi ta ốm đau và khó khăn. Câu nói của Oprah nhắc nhở chúng ta rằng giữa vô vàn người đi qua cuộc đời, hãy tỉnh táo chọn đúng người có thể ở bên mình suốt đời.

“Việc mở lòng mình và cho người khác thấy những mong manh, yếu đuối của bản thân nghe thật đáng sợ. Nhưng khi bước vào tuổi 50, tôi nhận ra rằng, tình yêu khiến tôi có thể làm được điều này mặc dù không dễ dàng gì”.

Diễn viên – nhà văn Jane Fonda: “Việc mở lòng mình và cho người khác thấy những mong manh, yếu đuối của bản thân nghe thật đáng sợ. Nhưng khi bước vào tuổi 50, tôi nhận ra rằng, tình yêu khiến tôi có thể làm được điều này mặc dù không dễ dàng gì”.

Nhà văn Leo F. Buscaglia: “Tình yêu chỉ có khi những người đang yêu được là chính mình. Họ cười với nhau chứ không phải cười vào mặt nhau. Khóc với nhau chứ không phải khóc vì nhau. Yêu cuộc sống, yêu bản thân và yêu vì được yêu. Tình yêu xây dựng trên nền tảng tự do và sẽ chết yểu trong những trái tim ích kỷ”.

 1. Never Enough – Loren Allred

Nhạc nền Piano I – Mind Know Love

Tình yêu là đề tài muôn thuở trong cuộc sống của chúng ta, ai ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua cảm giác yêu một người. Tình yêu là thứ diệu kì có lúc làm ta hạnh phúc ngọt ngào nhưng cũng khiến chúng ta đau đến tột cùng. Mỗi người đều có một cách yêu khác nhau, nhưng mấy ai có thể tỉnh táo trong tình yêu được đây, có những lúc dù biết đau khổ là vậy nhưng vẫn tình nguyện lấn sâu vào không thoát ra được. Vậy sao không thử đọc ngay những trích dẫn hay của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm mang đến cho chúng ta những thông điệp về tình yêu một cách đa chiều và chân thực nhất.

Mãi mãi là bao xa

 • Thế nào là một lòng một dạ? Chính là cho dù không lựa chọn, kết quả vẫn là anh. Nếu như có lựa chọn,đáp án cũng là anh. Có anh rồi sẽ không chọn người khác.Mãi mãi, cũng chỉ có anh.
 • Tình yêu chân thành, cần phải chịu được thử thách. Tình yêu không chịu được thử thách, sớm muộn gì cũng suy tàn.
 • Có một loại tình yêu,không phải nồng cháy oanh oanh liệt liệt như lửa. Có một loại tình yêu, không phải thề thốt bên nhau đến sông cạn đá mòn. Có một loại tình yêu, giống như phiến lá dập dờn trên khe suối, không quan tâm phương hướng, chỉ nguyện thả mình trôi theo dòng nước. Là biết rõ bất cứ lúc nào cũng có thể bị mắc vào một phiến đá giữa dòng,nhưng vẫn hưởng thụ niềm vui chìm chìm nổi nổi trong làn nước trong.
 • Thế nào là yêu? Yêu là bao dung, yêu là cảm thông, yêu là thấu hiểu, yêu là ủng hộ, yêu là nỗi vất vả anh có thể cảm thông, là sự bất đắc dĩ của anh mà em có thể đọc hiểu,… Mặc cho sinh ly tử biệt vẫn cùng người thề nguyện.Cùng nắm tay nhau sống đến bạc đầu.
 • Chờ đợi là một sự đau khổ, mỗi giây mỗi phút đều nhờ sự dịch chuyển của chiếc kim, chiếc đồng hồ tưởng rằng chính xác tuyệt đối không có sai sót bao giờ bất ngờ xảy ra sự cố. Và chờ đợi một người chưa bao giờ gặp còn đáng buồn hơn.
 • Có rất nhiều thứ trên thế giới này, cuối cùng dần dần mất đi theo thời gian, bị con người lãng quên, không còn nhớ đến nữa.

Ngủ cùng sói

 • Tình yêu là gì? Yêu chính là biết cách từ bỏ.
 • Điều bi thương nhất trên thế giới này có lẽ chính là nhìn thấy rõ người mình yêu thương sâu sắc lừa gạt mình mà vẫn còn phải buộc chính mình đi tin tưởng lời nói dối nơi nơi kia.
 • Tình yêu chưa từng nếm trải thì làm sao biết nó ngọt ngào? Nếm trải rồi mới biết được vị mặn chát của nó.
 • Yêu, không từng trải qua thì không biết vị ngọt ngào của nó, trải qua rồi mới hiểu nó rất đắng cay nhưng lại khiến người ta không thể dừng.

Chờ em lớn nhé được không

 • Yêu, chính là việc muốn ở cùng một chỗ với một người, dù là một giây cũng không nguyện chia lìa.
 • Có lẽ chẳng nên cưỡng cầu, có lẽ không nên vương vấn, nhưng lại chẳng muốn buông tay… Biết rằng chẳng nên nhung nhớ, biết rằng không nên chờ đợi, nhưng lại chẳng muốn ra đi…
 • Có mất đi mới thấy được trên trọng. Có nỗ lực mới giành được hạnh phúc.
 • Tình cảm không thể miễn cưỡng. Nếu thật lòng thích một người thì hãy để người ấy đi làm những chuyện người ấy muốn làm, để người ấy đi yêu những người mà người ấy muốn yêu… thật lòng thích một người chính là học được cách trở nên kiên cường vì người ấy đừng để người ta lo lắng, đừng để người ta bận lòng,..
 • Trong tình yêu, mấy ai chưa trải qua tan hợp mấy ai chưa nếm vị nước mắt.
 • Thật ra yêu một người không yêu mình cũng chẳng hề khổ. Chỉ cần nghe thấy vài câu ân cần hỏi thăm của người ấy, cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn. Còn bị người mình không yêu quấy rầy mới là thứ khó chịu.

Nếu không là tình yêu

 • Có lẽ tình yêu không có tương lai, mới càng khiến con người ta chìm đắm không thể thoát khỏi. Đây có lẽ là bản tính của con người, những thứ không giành được, mới là đẹp đẽ nhất.
 • Có những tình yêu, lúc yêu thì hết sức nhẹ nhàng tĩnh lặng như nước, nhưng sau khi chia tay sẽ trở thành nỗi đau không thể xóa nhòa, dù không chạm vào cũng cảm thấy nhói buốt trong lòng.
 • Dù yêu anh đến mức nào, tôi cũng không thể là nhân vật nữ phụ trong câu chuyện tình yêu của người khác.
 • Có tình yêu như pháo hoa, đột nhiên bùng cháy sau khoảng khắc rực rỡ ngắn ngủi, cuối cùng hóa thành tro bụi.
 • Kiên trì tình cảm thuộc về mình gọi là cố chấp, kiên trì tình cảm vốn không thuộc về mình gọi là u mê.Cuối cùng sẽ khiến bản thân bị tổn thương và làm đối phương tổn thương hơn…

Gió mang kí ức thổi thành những cánh hoa

 • Tình yêu là thứ làm cho người ta đoán không được, hiểu không thấu.Một giờ trước nó còn làm bạn tức giận đến nỗi muốn hủy diệt cả thế giới, một giờ sau nó lại làm bạn giật mình thấy thế giới này đẹp biết bao nhiêu, nơi đen tối nhất cũng nhuốm màu kì diệu.
 • Không phải mỗi tình yêu đều có kết thúc tốt đẹp yêu nhau có được nhau để cho hồi ức lưu lại những thời khắc đẹp nhất, đó cũng là một loại hạnh phúc.
 • Có những lỗi lầm không phải vô tâm mà bởi vì quá để tâm
 • Không yêu làm sao biết là ngọt ngào hay lại là cay đắng.
 • Tình yêu, không phải là vấn đề thích hợp hay không thích hợp, đó là một loại cảm giác, tựa như uống một ly rượu mạnh, có khổ đau, có say mê, có nóng bỏng, cũng có chua xót, đau đớn cũng là mãnh liệt.

Nụ hôn của sói

 • Yêu là gì? Yêu chính là: Xoay người, để nước mắt rơi xuống trong đêm tối nơi em không nhìn thấy, còn dưới ánh mặt trời….em nhìn thấy… là nụ cười hăng hái của anh!
 • Yêu, hận cùng tồn tại, vốn không tách rời. Ngược lại với yêu thực sự không phải là hận, là hờ hững,là không yêu cũng không hận.Động phòng hoa chúc sát vách
 • Khi tình yêu không có sự tin tưởng thì tất cả mọi lời thề chỉ như gió thoảng qua, dù cho có hay đến mấy sớm muộn gì cũng tan biến.
 • Không có mất mát thì sẽ không biết cách quý trọng, không có mất mát và tìm lại được thì sẽ không biết thế nào là nỗi đau.
 • Ký ức của con người giống như một bộ phim cũ, cho dù đã phai màu, mờ tiếng nhưng một số tình tiết thì mãi mãi in sâu trong trí óc.
 1. Ai Đã Tạo Ra Ngày Lễ Tình Nhân – Trần Luy

Nhạc nền: Piano – We Really Love

Yêu một người thế nào cho đúng?

 Hôm nay, lần đầu tiên tôi viết về tình yêu mới của mình giữa đống cảm xúc lẫn lộn đêm khuya, trong chuỗi ngày thất nghiệp ngắn hạn. Chỗ làm mới của tôi, dự là lại xa công ty và nhà của anh hơn cả công ty cũ. Bởi vốn dĩ khoảng cách giữa tôi và anh vừa bằng 30km. Nhưng như thường lệ, anh vẫn muốn được đưa tôi về nhà trong những ngày chạy sự kiện về khuya. Tình yêu của anh khiến tôi suy nghĩ nhiều, về tổ ấm ở nơi Sài Gòn có hoa lẫn lệ, về những kế hoạch tương lai có anh hiện diện, về niềm tin và sự chung thủy sau những lần đổ vỡ trong tình yêu. Bằng cách này hay cách khác, tình yêu sửi ấm trái tim tôi, khiến tôi nhiều lần tự hỏi, mình phải yêu người ta thế nào để xứng đáng với tình cảm của người ta?

Tôi từng đọc mấy câu ngôn tình đại loại: Yêu đúng người thì bạn không cần phải trưởng thành. Điều đó chẳng đúng chút nào! Khi thật sự yêu một ai đó, bạn cần phải trưởng thành. Bạn sẽ trưởng thành để giữ gìn và nuôi dưỡng tình yêu đó, theo một cách bình yên nhất, không nước mắt âm thầm, không uất ức chịu đựng mà chỉ có những thông điệp nhỏ bé (mà đôi khi đối phương cũng chẳng nhận ra) trong những lần tranh luận, giận nhau, bất đồng quan điểm.

Anh thường không thức khuya cùng tôi, bởi anh cần sức khỏe để làm việc. Anh đủ tỉnh táo để không nương theo những thói quen xấu của tôi. Khi yêu, tôi giống như một đứa trẻ lao theo cánh diều bay lượn khắp bầu trời, nhưng vô tình tôi đã học được những thói quen tốt từ anh, chẳng hạn như đi ngủ sớm để ngày mai làm việc thật hiệu quả. Ừ thật! Người lớn cần sự nghiệp. Người lớn cũng cần đi làm để có tiền.

Có đôi lần, chúng tôi cãi nhau, giận nhau, người hòa giải không chỉ mỗi anh. Không biết từ khi nào, cái tính đỏng đảnh kia tự nhiên mất tiêu, bỗng dưng tôi thấy mình dễ thương lạ. Tôi đã biết cảm thông cho người mình yêu, biết xin lỗi khi cần thiết và bỏ qua những chuyện tủn mủn, nhỏ nhen, ích kỷ, ghen tuông vô cớ để giữ gìn những gì tốt đẹp và xứng đáng để tâm hơn. Nếu đã từng trải qua những thất bại trong quá khứ giống như tôi, bạn sẽ hiểu rằng buông thì dễ, giữ gìn mới khó và mỗi lần quyết định sai lầm, vụng dại chúng ta thường rất đau. Vậy đó, yêu một người nghĩa là chúng ta phải trưởng thành từng ngày, để đủ chín chắn xây dựng và bảo vệ cho tình yêu. Nếu sự trưởng thành thường bất đất dĩ đến từ nỗi đau, tại sao không học làm người lớn một cách vui vẻ bằng cách yêu một người thật đầu tư và nghiêm túc?

Thỉnh thoảng, tôi nghe người ta nói, mây tầng nào sẽ chạm mây tầng đó. Anh rất tử tế, mặc dù bản thân tôi chẳng biết mình đã đủ tử tế hay chưa. Nhưng hết học chính khóa về sự trưởng thành, tôi lại được phụ đạo về sự tử tế. Nhưng khác hơn, tôi sẽ học cách tử tế với những người thân trong gia đình anh và bắt đầu xem họ như gia đình của mình. Việc yêu thương hơn 20 năm mới gặp, không máu mủ ruột rà cũng không khó khăn như tôi nghĩ, bởi tôi yêu cả nhân loại còn được, huống chi gia đình anh!

Thấy vậy thôi! Chứ tình yêu của tôi cũng như bạn, cũng có những chuyện buồn phiền và áp lực riêng. Và tôi bắt buộc (dù chẳng ai ép) phải học thêm môn cảm thông với thế giới loài người, mà thế giới lớn trong tôi đang là anh. Tình yêu khiến tôi tự động làm thế để san sẻ nhiều hơn với người mình yêu và cùng nhau vượt qua những đoạn đường khó khăn trong cuộc đời. Và anh sẽ thấy, dù ít dù nhiều, vẫn có tôi đứng đó ủng hộ những quyết định của anh và bình thản bên cạnh nhau giữa vô vàn drama người ta cố tình ném vào anh. Điều đó cũng giống cách anh tự nguyện bảo vệ, che chở tôi và cách mà anh cố gắng làm việc để đảm bảo cho tương lai của hai đứa.

Chẳng biết tôi có được đi cùng anh đến sau này không, nhưng cả tôi và anh đang hạnh phúc vì sự lựa chọn của mình. Tình yêu 4 tháng của chúng tôi không chỉ là thời gian trên giấy tờ, nó là cả một hành trình thật dài với nhiều kỉ niệm ngây ngô thời sinh viên và những rung động kín đáo, thầm lặng trong suốt 5 năm. Sau cùng, nếu yêu một người mà bạn cười nhiều hơn khóc có nghĩa là bạn đã yêu đúng người. Và đừng để tình yêu đích thực chạy mất, hãy học lại cách yêu của bạn vì biết đâu nó sai bét nhiều lần, bằng chứng là những gì vừa cũ vừa đau bạn đã từng trải qua.

 1. Mình yêu nhau bình yên thôi – Hà Anh Tuấn ft Đinh Hương

Chuyện chúng mình,

Có lẽ tới cuối cùng, cũng chỉ mong yêu một người, một tình yêu thật bình thường.

Sẽ chẳng phải là cả ngày kè kè bên nhau vì cuộc sống ai cũng sẽ có những mối bận tâm riêng, cái ta cần là bình dị bên những câu hỏi thăm, bên những cử chỉ ân cần. Và đôi khi chỉ là,

“Ngày hôm nay của em thế nào?”

 Mệt mỏi quá rồi, mình cũng mong có một người thủ thỉ, cùng nhau xoa dịu sóng gió cuộc đời, em nhỉ?

Cũng là, yêu một người có thể nắm tay em đi dạo phố đông, la cà quán xá ven đường, đâu cần những nhà hàng xa hoa, món quà hoa lệ. Mình bình yên bên nhau, vậy là đủ.

Ta cũng mong yêu một người chẳng cần đủ lâu, chỉ cần đủ sâu và chân thành, yêu một người biết đặt vị trí của mình vào nhau, biết học cách san sẻ, biết trân trọng. Tháng năm ngắn ngủi là vậy, cớ sao mình lại chẳng tha thiết với nhau hơn.

Kỳ thực, hãy bên một người đủ kiên nghị và vững chãi, một người bao dung, vỗ về và cho em cảm giác an toàn, bình thản bên nhau qua tháng tháng năm.

Một tình yêu thật bình thường…

Duy Bách

 1. Perfect – Ed Sheeran

 

1.Dịch cô đơn quá

các bạn thính giả thân mến theo nguồn tin không chính thức lan truyền trên mạng xã hội tự diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus hay còn gọi là Corona đang tiếp tục diễn biến phức cho nên ngày lễ tình nhân 14 tháng 2 sẽ lùi lại vào năm sau nhưng nhiều người còn kêu ca là họ đang mắc một chứng bệnh phổ biến hơn đó là dịch cô đơn quá và ancol là viết tắt của norah click on Valentine có nghĩa là không sôcôla cho ngày lễ tình nhân là thú vị mà là quan thế mà trong từng bệnh gây đảo lộn cuộc sống của nhiều nơi trên thế giới thì giống như các người chúng ta vẫn lạc quan yêu đời khi có những suy nghĩ ngộ nghĩnh và đáng yêu đến như vậy và đương nhiên mặc dù dịch Corona đang hoành hành thì Lời Của Gió vẫn không lùi lịch phát sóng của chương trình đặc biệt
về chủ đề tình yêu những ngày lễ Valentine 14 tháng 2 năm 2020 này mà thực ra thì ngay lúc này Đây nó lại cảm thấy có một chút bối rối không biết mình nói gì về tình yêu nữa bây giờ nhỉ bởi dường như chúng ta đã nói về chủ đề này đã rất nhiều lần trong các chương trình của lời cô giáo trước rồi khi nói chuyện với tình yêu chúng ta nói như chúng ta biết chúng ta nói gì nhưng dường như vẫn không đủ Vậy thì trong chương trình ngày hôm nay chúng ta nói gì khi nói chuyện tình yêu một chiều cuối thu nghe nắng trong tâm hồn một hình bóng ai kia gọi 11 trái tim Lại Gần Anh Hơn nữa nhé hôn lên tóc em
nhưng anh mắt trao nhau ngày nhìn thấy bao dấu yêu đã bao lần anh nói em mà thôi Có gì đâu xa xôi muốn em hôn lên môi em là những mong manh là mình phải nói anh nghe có em bên đời bỗng vui chẳng em những ngày đông lạnh cần có thêm đôi tình nhân có thêm đôi bàn tay về đêm

2.Các nhà khoa học định nghĩa về tình yêu

Nhà tâm lý học Định nghĩa tình yêu là sự hòa điệu của hai trái tim làm cho người trong cuộc Say sưa và thấy mọi vật tốt đẹp hơn đi học thì định nghĩa yêu là lúc huyết áp tăng lên tim đập nhanh hơn bộ máy hô hấp làm việc dồn dập hơn tình rất nguy hiểm đối với sức khỏe đặc biệt là những người yếu tim .

Nhà vật lý học Định nghĩa tình yêu là hiện tượng hút nhau giữa hai điện cực trái dấu nhà hóa học quan điểm tình yêu là một phản ứng tỏa nhiệt.

Nhà dược học định nghĩa tình yêu là kích thích tổ ấm cho con người đáng yêu hơn sảng khoái hơn nhưng mà cũng có thể là độc dược làm họ trở nên buồn bã yếu đuối đạo đức học thì quan niệm yêu là cầu mong cho yêu có được sự may mắn hạnh phúc và tìm mọi cách để đem lại điều tốt đẹp cho người đó.

Nhà luật học thì đưa ra quan điểm trái tim có những điều luật riêng của nó nhưng không phải là những điều luật mà ta dễ sắp đặt thành một bộ luật đầy đủ và có hệ thống nhà triết học quan niệm bản chất đích thực của tình yêu là giúp cho ý thức ta chối bỏ đi thân sẽ quên mình trong cái tôi khác nhưng đồng thời lại tìm thấy mình làm chủ được bản thân ngay trong sự tan biến và quên mình ấy.

Nhà Mỹ học quan niệm tình yêu là Thúy thờ phụng từ xa sự chiêm ngưỡng Thầm Lặng sự thần thánh hóa con người trước đây mình cảm thấy còn xa lạ.

3.Định nghĩa tình yêu của các ngôi sao

“Tôi luôn tin rằng bạn nhất định phải yêu bản thân mình trước rồi mới có thể yêu được người khác. Tôi nghĩ đó cũng chính là thứ đã nuôi dưỡng cho những mối tình cảm động nhất trên thế giới này” – Scarlett Johansson.

Một phần quan trọng trong tình yêu đích thực chính là việc bạn có thể đem lại những giá trị tốt đẹp cho người mình yêu. Chỉ khi bạn yêu bản thân mình, hiểu được giá trị của bản thân thì bạn mới có thể cho người bạn thương những điều tốt nhất.

“Yêu là khi tất cả những gì bạn muốn chỉ là người ấy được hạnh phúc, dù cho bạn không phải là một phần trong hạnh phúc của họ” – Julia Roberts.

Phải từ bỏ người chúng ta yêu là điều khó khăn nhất. Nhưng nếu mình chẳng thể mang lại hạnh phúc khi ở bên người ấy thì buông tay chính là tình yêu cao thượng nhất.

“Can đảm nghĩa là yêu ai đó vô điều kiện và không kì vọng điều gì cho bản thân mình” – Madonna.

Không phải ai cũng có thể dốc hết lòng mình để yêu một ai đó và chỉ mong người ấy hạnh phúc. Chỉ có tình yêu chân thành và vẹn nguyên nhất mới có thể hóa thành sự can đảm, giúp chúng ta vượt qua những nỗi sợ, bất an để mang lại hạnh phúc cho người mình yêu.

“Nhiều người muốn cùng bạn ngồi trên chiếc xe Limo đắt tiền. Nhưng bạn chỉ cần ai đó giúp bạn bắt chiếc xe buýt mà thôi”. Đây là câu nói nổi tiếng của Oprah Winfrey trong một bài phỏng vấn cho tạp chí People khi được hỏi về bí quyết hạnh phúc với Stedman Graham.

Khi chúng ta xinh đẹp, lộng lẫy, sẽ có nhiều người muốn ở cạnh bên chúng ta. Nhưng chỉ có người yêu ta thật lòng mới sẵn sàng ở bên khi ta ốm đau và khó khăn. Câu nói của Oprah nhắc nhở chúng ta rằng giữa vô vàn người đi qua cuộc đời, hãy tỉnh táo chọn đúng người có thể ở bên mình suốt đời.

“Việc mở lòng mình và cho người khác thấy những mong manh, yếu đuối của bản thân nghe thật đáng sợ. Nhưng khi bước vào tuổi 50, tôi nhận ra rằng, tình yêu khiến tôi có thể làm được điều này mặc dù không dễ dàng gì”.

Diễn viên – nhà văn Jane Fonda: “Việc mở lòng mình và cho người khác thấy những mong manh, yếu đuối của bản thân nghe thật đáng sợ. Nhưng khi bước vào tuổi 50, tôi nhận ra rằng, tình yêu khiến tôi có thể làm được điều này mặc dù không dễ dàng gì”.

Nhà văn Leo F. Buscaglia: “Tình yêu chỉ có khi những người đang yêu được là chính mình. Họ cười với nhau chứ không phải cười vào mặt nhau. Khóc với nhau chứ không phải khóc vì nhau. Yêu cuộc sống, yêu bản thân và yêu vì được yêu. Tình yêu xây dựng trên nền tảng tự do và sẽ chết yểu trong những trái tim ích kỷ”.

4.Mãi mãi là bao xa

Tình yêu là đề tài muôn thuở trong cuộc sống của chúng ta, ai ai trong chúng ta cũng sẽ trải qua cảm giác yêu một người. Tình yêu là thứ diệu kì có lúc làm ta hạnh phúc ngọt ngào nhưng cũng khiến chúng ta đau đến tột cùng. Mỗi người đều có một cách yêu khác nhau, nhưng mấy ai có thể tỉnh táo trong tình yêu được đây, có những lúc dù biết đau khổ là vậy nhưng vẫn tình nguyện lấn sâu vào không thoát ra được. Vậy sao không thử đọc ngay những trích dẫn hay của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm mang đến cho chúng ta những thông điệp về tình yêu một cách đa chiều và chân thực nhất.

Mãi mãi là bao xa

Thế nào là một lòng một dạ? Chính là cho dù không lựa chọn, kết quả vẫn là anh. Nếu như có lựa chọn,đáp án cũng là anh. Có anh rồi sẽ không chọn người khác.Mãi mãi, cũng chỉ có anh.
Tình yêu chân thành, cần phải chịu được thử thách. Tình yêu không chịu được thử thách, sớm muộn gì cũng suy tàn.
Có một loại tình yêu,không phải nồng cháy oanh oanh liệt liệt như lửa. Có một loại tình yêu, không phải thề thốt bên nhau đến sông cạn đá mòn. Có một loại tình yêu, giống như phiến lá dập dờn trên khe suối, không quan tâm phương hướng, chỉ nguyện thả mình trôi theo dòng nước. Là biết rõ bất cứ lúc nào cũng có thể bị mắc vào một phiến đá giữa dòng,nhưng vẫn hưởng thụ niềm vui chìm chìm nổi nổi trong làn nước trong.
Thế nào là yêu? Yêu là bao dung, yêu là cảm thông, yêu là thấu hiểu, yêu là ủng hộ, yêu là nỗi vất vả anh có thể cảm thông, là sự bất đắc dĩ của anh mà em có thể đọc hiểu,… Mặc cho sinh ly tử biệt vẫn cùng người thề nguyện.Cùng nắm tay nhau sống đến bạc đầu.
Chờ đợi là một sự đau khổ, mỗi giây mỗi phút đều nhờ sự dịch chuyển của chiếc kim, chiếc đồng hồ tưởng rằng chính xác tuyệt đối không có sai sót bao giờ bất ngờ xảy ra sự cố. Và chờ đợi một người chưa bao giờ gặp còn đáng buồn hơn.
Có rất nhiều thứ trên thế giới này, cuối cùng dần dần mất đi theo thời gian, bị con người lãng quên, không còn nhớ đến nữa.
Ngủ cùng sói

Tình yêu là gì? Yêu chính là biết cách từ bỏ.
Điều bi thương nhất trên thế giới này có lẽ chính là nhìn thấy rõ người mình yêu thương sâu sắc lừa gạt mình mà vẫn còn phải buộc chính mình đi tin tưởng lời nói dối nơi nơi kia.
Tình yêu chưa từng nếm trải thì làm sao biết nó ngọt ngào? Nếm trải rồi mới biết được vị mặn chát của nó.
Yêu, không từng trải qua thì không biết vị ngọt ngào của nó, trải qua rồi mới hiểu nó rất đắng cay nhưng lại khiến người ta không thể dừng.
Chờ em lớn nhé được không

Yêu, chính là việc muốn ở cùng một chỗ với một người, dù là một giây cũng không nguyện chia lìa.
Có lẽ chẳng nên cưỡng cầu, có lẽ không nên vương vấn, nhưng lại chẳng muốn buông tay… Biết rằng chẳng nên nhung nhớ, biết rằng không nên chờ đợi, nhưng lại chẳng muốn ra đi…
Có mất đi mới thấy được trên trọng. Có nỗ lực mới giành được hạnh phúc.
Tình cảm không thể miễn cưỡng. Nếu thật lòng thích một người thì hãy để người ấy đi làm những chuyện người ấy muốn làm, để người ấy đi yêu những người mà người ấy muốn yêu… thật lòng thích một người chính là học được cách trở nên kiên cường vì người ấy đừng để người ta lo lắng, đừng để người ta bận lòng,..
Trong tình yêu, mấy ai chưa trải qua tan hợp mấy ai chưa nếm vị nước mắt.
Thật ra yêu một người không yêu mình cũng chẳng hề khổ. Chỉ cần nghe thấy vài câu ân cần hỏi thăm của người ấy, cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn. Còn bị người mình không yêu quấy rầy mới là thứ khó chịu.
Nếu không là tình yêu

Có lẽ tình yêu không có tương lai, mới càng khiến con người ta chìm đắm không thể thoát khỏi. Đây có lẽ là bản tính của con người, những thứ không giành được, mới là đẹp đẽ nhất.
Có những tình yêu, lúc yêu thì hết sức nhẹ nhàng tĩnh lặng như nước, nhưng sau khi chia tay sẽ trở thành nỗi đau không thể xóa nhòa, dù không chạm vào cũng cảm thấy nhói buốt trong lòng.
Dù yêu anh đến mức nào, tôi cũng không thể là nhân vật nữ phụ trong câu chuyện tình yêu của người khác.
Có tình yêu như pháo hoa, đột nhiên bùng cháy sau khoảng khắc rực rỡ ngắn ngủi, cuối cùng hóa thành tro bụi.
Kiên trì tình cảm thuộc về mình gọi là cố chấp, kiên trì tình cảm vốn không thuộc về mình gọi là u mê.Cuối cùng sẽ khiến bản thân bị tổn thương và làm đối phương tổn thương hơn…
Gió mang kí ức thổi thành những cánh hoa

Tình yêu là thứ làm cho người ta đoán không được, hiểu không thấu.Một giờ trước nó còn làm bạn tức giận đến nỗi muốn hủy diệt cả thế giới, một giờ sau nó lại làm bạn giật mình thấy thế giới này đẹp biết bao nhiêu, nơi đen tối nhất cũng nhuốm màu kì diệu.
Không phải mỗi tình yêu đều có kết thúc tốt đẹp yêu nhau có được nhau để cho hồi ức lưu lại những thời khắc đẹp nhất, đó cũng là một loại hạnh phúc.
Có những lỗi lầm không phải vô tâm mà bởi vì quá để tâm
Không yêu làm sao biết là ngọt ngào hay lại là cay đắng.
Tình yêu, không phải là vấn đề thích hợp hay không thích hợp, đó là một loại cảm giác, tựa như uống một ly rượu mạnh, có khổ đau, có say mê, có nóng bỏng, cũng có chua xót, đau đớn cũng là mãnh liệt.
Nụ hôn của sói

Yêu là gì? Yêu chính là: Xoay người, để nước mắt rơi xuống trong đêm tối nơi em không nhìn thấy, còn dưới ánh mặt trời….em nhìn thấy… là nụ cười hăng hái của anh!
Yêu, hận cùng tồn tại, vốn không tách rời. Ngược lại với yêu thực sự không phải là hận, là hờ hững,là không yêu cũng không hận.Động phòng hoa chúc sát vách
Khi tình yêu không có sự tin tưởng thì tất cả mọi lời thề chỉ như gió thoảng qua, dù cho có hay đến mấy sớm muộn gì cũng tan biến.
Không có mất mát thì sẽ không biết cách quý trọng, không có mất mát và tìm lại được thì sẽ không biết thế nào là nỗi đau.
Ký ức của con người giống như một bộ phim cũ, cho dù đã phai màu, mờ tiếng nhưng một số tình tiết thì mãi mãi in sâu trong trí óc.

5.Yêu một người thế nào cho đúng

Hôm nay, lần đầu tiên tôi viết về tình yêu mới của mình giữa đống cảm xúc lẫn lộn đêm khuya, trong chuỗi ngày thất nghiệp ngắn hạn. Chỗ làm mới của tôi, dự là lại xa công ty và nhà của anh hơn cả công ty cũ. Bởi vốn dĩ khoảng cách giữa tôi và anh vừa bằng 30km. Nhưng như thường lệ, anh vẫn muốn được đưa tôi về nhà trong những ngày chạy sự kiện về khuya. Tình yêu của anh khiến tôi suy nghĩ nhiều, về tổ ấm ở nơi Sài Gòn có hoa lẫn lệ, về những kế hoạch tương lai có anh hiện diện, về niềm tin và sự chung thủy sau những lần đổ vỡ trong tình yêu. Bằng cách này hay cách khác, tình yêu sửi ấm trái tim tôi, khiến tôi nhiều lần tự hỏi, mình phải yêu người ta thế nào để xứng đáng với tình cảm của người ta?

Tôi từng đọc mấy câu ngôn tình đại loại: Yêu đúng người thì bạn không cần phải trưởng thành. Điều đó chẳng đúng chút nào! Khi thật sự yêu một ai đó, bạn cần phải trưởng thành. Bạn sẽ trưởng thành để giữ gìn và nuôi dưỡng tình yêu đó, theo một cách bình yên nhất, không nước mắt âm thầm, không uất ức chịu đựng mà chỉ có những thông điệp nhỏ bé (mà đôi khi đối phương cũng chẳng nhận ra) trong những lần tranh luận, giận nhau, bất đồng quan điểm.

Anh thường không thức khuya cùng tôi, bởi anh cần sức khỏe để làm việc. Anh đủ tỉnh táo để không nương theo những thói quen xấu của tôi. Khi yêu, tôi giống như một đứa trẻ lao theo cánh diều bay lượn khắp bầu trời, nhưng vô tình tôi đã học được những thói quen tốt từ anh, chẳng hạn như đi ngủ sớm để ngày mai làm việc thật hiệu quả. Ừ thật! Người lớn cần sự nghiệp. Người lớn cũng cần đi làm để có tiền.

Có đôi lần, chúng tôi cãi nhau, giận nhau, người hòa giải không chỉ mỗi anh. Không biết từ khi nào, cái tính đỏng đảnh kia tự nhiên mất tiêu, bỗng dưng tôi thấy mình dễ thương lạ. Tôi đã biết cảm thông cho người mình yêu, biết xin lỗi khi cần thiết và bỏ qua những chuyện tủn mủn, nhỏ nhen, ích kỷ, ghen tuông vô cớ để giữ gìn những gì tốt đẹp và xứng đáng để tâm hơn. Nếu đã từng trải qua những thất bại trong quá khứ giống như tôi, bạn sẽ hiểu rằng buông thì dễ, giữ gìn mới khó và mỗi lần quyết định sai lầm, vụng dại chúng ta thường rất đau. Vậy đó, yêu một người nghĩa là chúng ta phải trưởng thành từng ngày, để đủ chín chắn xây dựng và bảo vệ cho tình yêu. Nếu sự trưởng thành thường bất đất dĩ đến từ nỗi đau, tại sao không học làm người lớn một cách vui vẻ bằng cách yêu một người thật đầu tư và nghiêm túc?

Thỉnh thoảng, tôi nghe người ta nói, mây tầng nào sẽ chạm mây tầng đó. Anh rất tử tế, mặc dù bản thân tôi chẳng biết mình đã đủ tử tế hay chưa. Nhưng hết học chính khóa về sự trưởng thành, tôi lại được phụ đạo về sự tử tế. Nhưng khác hơn, tôi sẽ học cách tử tế với những người thân trong gia đình anh và bắt đầu xem họ như gia đình của mình. Việc yêu thương hơn 20 năm mới gặp, không máu mủ ruột rà cũng không khó khăn như tôi nghĩ, bởi tôi yêu cả nhân loại còn được, huống chi gia đình anh!

Thấy vậy thôi! Chứ tình yêu của tôi cũng như bạn, cũng có những chuyện buồn phiền và áp lực riêng. Và tôi bắt buộc (dù chẳng ai ép) phải học thêm môn cảm thông với thế giới loài người, mà thế giới lớn trong tôi đang là anh. Tình yêu khiến tôi tự động làm thế để san sẻ nhiều hơn với người mình yêu và cùng nhau vượt qua những đoạn đường khó khăn trong cuộc đời. Và anh sẽ thấy, dù ít dù nhiều, vẫn có tôi đứng đó ủng hộ những quyết định của anh và bình thản bên cạnh nhau giữa vô vàn drama người ta cố tình ném vào anh. Điều đó cũng giống cách anh tự nguyện bảo vệ, che chở tôi và cách mà anh cố gắng làm việc để đảm bảo cho tương lai của hai đứa.

Chẳng biết tôi có được đi cùng anh đến sau này không, nhưng cả tôi và anh đang hạnh phúc vì sự lựa chọn của mình. Tình yêu 4 tháng của chúng tôi không chỉ là thời gian trên giấy tờ, nó là cả một hành trình thật dài với nhiều kỉ niệm ngây ngô thời sinh viên và những rung động kín đáo, thầm lặng trong suốt 5 năm. Sau cùng, nếu yêu một người mà bạn cười nhiều hơn khóc có nghĩa là bạn đã yêu đúng người. Và đừng để tình yêu đích thực chạy mất, hãy học lại cách yêu của bạn vì biết đâu nó sai bét nhiều lần, bằng chứng là những gì vừa cũ vừa đau bạn đã từng trải qua.

6.Một tình yêu bình thường

Chuyện chúng mình,

Có lẽ tới cuối cùng, cũng chỉ mong yêu một người, một tình yêu thật bình thường.

Sẽ chẳng phải là cả ngày kè kè bên nhau vì cuộc sống ai cũng sẽ có những mối bận tâm riêng, cái ta cần là bình dị bên những câu hỏi thăm, bên những cử chỉ ân cần. Và đôi khi chỉ là,

“Ngày hôm nay của em thế nào?”

Mệt mỏi quá rồi, mình cũng mong có một người thủ thỉ, cùng nhau xoa dịu sóng gió cuộc đời, em nhỉ?

Cũng là, yêu một người có thể nắm tay em đi dạo phố đông, la cà quán xá ven đường, đâu cần những nhà hàng xa hoa, món quà hoa lệ. Mình bình yên bên nhau, vậy là đủ.

Ta cũng mong yêu một người chẳng cần đủ lâu, chỉ cần đủ sâu và chân thành, yêu một người biết đặt vị trí của mình vào nhau, biết học cách san sẻ, biết trân trọng. Tháng năm ngắn ngủi là vậy, cớ sao mình lại chẳng tha thiết với nhau hơn.

Kỳ thực, hãy bên một người đủ kiên nghị và vững chãi, một người bao dung, vỗ về và cho em cảm giác an toàn, bình thản bên nhau qua tháng tháng năm.

Một tình yêu thật bình thường…

Duy Bách
1 Comment
 1. An Phiêu 1 năm ago

  Có lẽ may mắn nhất cuộc đời mỗi người là gặp được người bạn đồng hành cùng ta chia sẽ mỗi khoảnh khắc của cuộc đời..

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

www.theoyeucau.com © 2003-2021. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

Log in with your credentials

Forgot your details?